Ngày nay xu hướng sử dụng các loại rơ le điện tử để thay thế cho các loại rơ le nhiệt truyền thống ngày càng được phổ biến. Công nghệ mới tích hợp trên rơ le điện tử giúp bảo vệ cho thiết bị tốt hơn rơ le nhiệt rất nhiều. Sau đây chúng ta sẽ cùng nghiên cứu nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt và rơ le điện tử để hiểu rõ hơn vì sao nên dùng rơ le điện tử để bảo vệ motor.!

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt truyền thống:

Relay nhiệt truyền thống hoạt động theo nguyên lý nhiệt: Dòng điện chạy trong thiết bị sẽ tạo ra nhiệt, nhiệt này được dẫ đến thanh lưỡng kim trong relay, khi dòng điện tăng cao, nhiệt độ tăng cao sẽ làm cho thanh lưỡng kim bị biến dạng và tác động vào thanh trượt làm tiếp điểm rởi ra ngắt nguồn cung cấp cho động cơ, bảo vệ thiết bị khỏi sự cố quá tải. Việc hiệu chỉnh dòng tải thực chất là điều chỉnh khoảng cách giữa thanh lưỡng kim với thanh trượt.

Rơ le nhiệt Mitsubishi

Độ chính xác của relay nhiệt phụ thuộc rất lớn vào môi trường, Dòng tác động không chính xác ở một giá trị cụ thể mà chỉ là giá tụhể tị ước chừng, thời gian tác động phụ thuộc vào dòng điện khi làm nóng lưỡng kim. Vì vậy rơ le nhiệt chỉ là thiết bị bảo vệ thụ động và không bảo vệ toàn diện cho động cơ. Rơ le nhiệt không có cơ cấu tự kiểm tra nên không thể biết trước thiết bị còn bảo vệ tốt hay không. Do đó việc bảo vệ thiết bị phụ thuộc hoàn toàn khách quan vào rơ le nhiệt. Chì đến khi sảy ra sự cố nghiêm trọng đến động cơ thì người sử dụng mới phát hiện là rơ le nhiệt đã bị hư.

 

Nguyên lý hoạt động của rơ le điện tử:

Rơ le điện tử hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ: Dòng điện chạy trong thiết bị được cảm ứng qua các vòng dây và chuyển thành những giá trị điện áp. Rơ le dùng để phát hiện dòng điện vượt ngưỡng cài đặt và thực hiện lệnh tác đông ngắt nguồn cho thiết bị. Vì phát hiện dòng điện bằng mạch điện từ và từ điện, không thông qua bất cứ cơ cấu cơ khí nào nên thời gian tác động có thể ngay lập tức, đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu của người sử dụng.

Đấu nối Rơ le điện tử OPR với Contactor LSĐấu nối Rơ le điện tử OPR với Contactor Mitsubishi

Rơ le điện tử giúp hiệu chỉnh được dòng tác động chính xác dựa trên các trạng thái của đèn báo, thời gian tác động và thời gian khởi động có thể được cài đặt theo yêu cầu riêng của từng động cơ. Ngoài ra, chức năng test trạng thái hoạt động của rơ le giúp người vận hành kiểm tra rơ le còn hoạt động tốt hay không. Chức năng này sẽ tạo ra 1 dòng điện từ bằng với dòng điện cài đặt, nếu rơ le tác động là còn hoạt động tốt, nếu rơ le không tác động là đã bị lỗi, cần thay thế thiết bị mới để bảo vệ động cơ tốt hơn.

Nguồn: divico.vn