Tủ bảng điện hiện nay được lắp ráp nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, và công trình dân dụng. Với nhiều mục đích khác nhau như điều khiển hay vận hành, kỹ thuật viên thiết kế các thiết bị điện phải phù hợp với chức năng của tủ điện. Bài viết này sẽ đi tìm hiểu thêm cách thiết kế và xây dựng một tủ bảng điện hoàn chỉnh

Thiết kế, gia công của tủ bảng điện

Ngày nay hệ thống điện trong các khu công nghiệp và khu dân cư phải đặt yêu cầu về an toàn và tính liên tục lên hàng đầu. Các thiết bị phụ tải ngày càng mở rộng và đa dạng về chủng loại, theo đó phải cung cấp nguồn điện và kiểm soát chúng một cách khoa học và hợp lý

Tủ bảng điện ra đời để chứa đựng tất cả các thiết bị điện như CCB, MCCB và các bộ điều khiển chung. Với vai trò là nơi chứa đựng và bảo vệ các thành phần tử điện. Nó đảm bảo không gian cho các thiết bị phải được sắp xếp một cách khoa học và hiệu quả.

Các yêu cầu về thiết kế 

 1. Phải căn cứ vào tổng công suất của thiết bị tải của mỗi doanh nghiệp hoặc khu dân cư. Từ đó tính toán khối lượng các thiết bị điện và ước tính diện tích của không gian tủ chiếm.

2. Xác định địa hình của nơi cần lắp tủ điện, như tác động của môi trường bên ngoài, khí hậu hay con người, từ đó lựa chọn chất liệu làm tủ bảng điện. Ví dụ, những vùng biển chế biến hải sản thường nhiều muốn mặn, phải thiết kế vỏ tủ điện bằng inox hay các thiết bị chống han gỉ, oxy hóa.

3. Về diện tích mặt bằng tủ phải đủ cho lắp đặt các thiết bị điện, tách biệt từng khu động lực và điều khiển, dự trù tính toán thiết bị mở rộng sau này. Bề ngang và bề rộng cân đối để thuận tiện cho đội ngũ kỹ thuật trong quá trình lắp đặt

Kiểm tra và lắp đặt các thiết bị

Những bước cuối cùng để hoàn thành một tủ bảng điện hoàn chỉnh là công đoạn kiểm tra được rà soát lại một cách chi tiết từng hạng mục, việc này cần cẩn trọng hơn với những dự án thi công lớn. Mọi sai sót sau khi xuất xưởng để ngốn kinh phí khá tốn kém.

Tùy theo yêu cầu đặt hàng của khách, mà bên thi công cần gia công vỏ tủ bảng điện, hay cần một hệ thống hoàn chỉnh. Ngày nay với sự cạnh tranh khốc liệt, cùng với sự am hiểu của khách hàng. Để đứng vững được trên thị trường cần phải có một sản phẩm tốt và dịch vụ hấp dẫn khách hàng về sau. Tất cả phải dựa trên quyền lợi của người tiêu dùng, và phải có thế mạnh cạnh tranh với những công ty cùng tầm cỡ.