Điện là nguồn điện năng lượng được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình. Điện cung cấp nguồn năng lượng để con người sinh hoạt và làm việc, có thể nói điện rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Nhưng bên cạnh đó điện cũng là mối đe dọa đến mạng sống của con người bất cứ lúc nào. Vì thế để tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra, bạn nên sử dụng điện một cách an toàn và cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một vài lưu ý khi sử dụng điện để hạn chế tối đa nguy hiểm cho mọi người.


Lựa chọn dây điện tốt, chất lượng
Điện lưới trong nhà được sử dụng với công suất lớn nên hãy chọn những loại dây có tiết diện tốt, chất lượng đảm bảo để không bị nóng và chập cháy khi sử dụng quá tải. Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện dây điện bị nóng hay bị chảy thì phải ngắt cầu dao điện và gọi thợ ngay lập tức, không được tự ý sờ tay vào kiểm tra dây điện, có thể nguồn điện với công suất lớn khiến dây không chịu được tải dẫn đến chập cháy.  Khi lắp đặt hệ thống điện cần tránh những chỗ ẩm ướt, những chỗ tiếp xúc với lửa hay những thiết bị phả nhiệt trực tiếp.
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị điện
Các thiết bị điện trong gia đình được sử dụng rất nhiều từ nhà bếp đến phòng ngủ, phòng tắm. Các thiết bị điện đều sử dụng nguồn điện năng mà nguy cơ rò rỉ điện của các thiết bị này rất cao nên hãy thường xuyên kiểm tra các thiết bị và bảo trì chúng thường xuyên. Hãy mua các thiết bị điện trong gia đình chính hãng để bảo vệ cả gia đình bạn khỏi nguy cơ chập cháy khi sử dụng điện.
Tắt điện và cầu dao khi không sử dụng điện
Khi không sự dụng điện bạn hãy tắt tất cả các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng và để các thiết bị không phải hoạt động quá lâu dẫn đến nóng chảy điện. Hay khi có công việc không ở nhà một thời gian bạn cũng nên sập cầu dao để đảm bảo nguồn điện không hoạt động trong thời gian bạn ở nhà.
Lắp đặt hệ thống cầu dao thông minh
Với nguồn điện phức tạp trong gia đình, bạn nên sử dụng hệ thống bảng điều khiển điện thông minh hoặc cầu dao điện để dễ dàng sử dụng cũng như để đảm bảo an toàn cho bạn khi đóng, mở điện. Bộ điều khiển sẽ có nhiệm vụ giúp bạn khởi động nguồn điện và đóng nguồn điện một cách tự động chỉ với một cái gạt tay, vừa dễ dàng vừa an toàn cho người sử dụng. Hãy lắp đặt cho gia đình bạn những thiết bị điện chính hãng để có được cuộc sống chất lượng và an toàn.
Bạn có thể tham thảo bộ điều khiển thông minh tại trang web: http://divico.vn/